Thông tin tác giả


Họ Vũ Trung Hành

Email : vuhongtruong@gmail.com

Thống kê bài đăng


Bài đăng: 24
Lượt xem: 5,973
Bình luận: 7

Du Xuân về nơi cội nguồn Dòng họ

21/04/2010,13:52:37 | 557 | 0

Ngày 08 tháng giêng năm Canh Dần. Chúng tôi những cháu con Họ Vũ Trung Hành Đằng Lâm - Quận Hải An - HP hướng về cội nguồn dòng họ Vũ Võ Việt Nam. Hành trình chuyến đi xuất phát từ Ngôi Từ đường họ Vũ Trung Hành chúng tôi thắp hương báo cáo tổ tiên về chuyến đi đầu xuân này và lên đường tới Kinh Môn - Hải Dương nơi có lăng mộ Cao Tổ họ Vũ Trung hành là Quận Công Vũ Vĩnh Thái cầu khấn cho con cháu dòng tộc một năm mới An Khang - Thịnh Vượng cháu con học giỏi chăm ngoan...

 Tiếp theo hành trình chúng tôi lên đường đến Đống Dờm ở Thôn Mạn Nhuế - Nam Sách - Hải Dương. *Đó là nơi táng ông nội của Vũ Hồn là Vũ Công Oanh chứ không phải là Vũ Hồn. Ngọc Phả Làng Mộ Trạch viết:"Khoảng ấy có một người ở Phủ Thường Châu bên Tàu truyền nhà y bát nối nghiệp cơ cừu tên huý là Vũ – Công – Huy làm ngôi quan lớn triều Đường chính thất là Lưu Thị Phương. Vũ Công đã ngoài 60 tuổi mà trong mộng chưa thấy hùng bi ngoài cửa chưa treo hồ thỉ cảnh muộn mằn làm Công không vui. Công thường than rằng “Vàng núi thóc bể khinh như cỏ rác con hiếu cháu hiền trọng hơn châu ngọc” bèn làm sớ tấu xin từ chức. Vua Đường chuẩn cho lại ban xe ngựa châu báu cho về trí sĩ. Công tạ ơn ra về vui cảnh cúc tùng cùng thân thuộc hội họp lý đào cùng cố cựu tiên đao phân tử. Công lại tinh thông phong thuỷ tường phép địa lý chính tông. Có một lần ngài sang Việt Nam xem khắp các nơi hình sông thế núi đến trang Mạn Nhuế thuộc Thanh Lâm trấn Hải Dương thấy đây có một thế đất tốt sơn thuỷ quanh quất long hổ cung triều Công bèn về rước mộ tổ sang táng vào đấy là xứ Đống Đà (ở hương phố gọi là Đống Dờm)...."

 * Trích Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thảo luận của Ông Vũ Huy Thuận

Dưới đây là hình ảnh con cháu họ Vũ Trunh Hành thăm viếng lăng mộ

Tiếp theo anh em chúng tôi tiếp tục đến làng Mộ Trạch - Hải Dương - nơi phát tích Dòng họ Vũ Võ Việt Nam. Làng Mộ Trạch thuộc xã Tân Hồng huyện Bình Giang tỉnh Hải Dương theo truyền thuyết được Vũ Hồn (804-853) lập ra với tên ban đầu mang đầy niềm hy vọng là Khả Mộ trang. Hơn ngàn năm trước (khoảng trước năm 825) cả khu vực quanh thôn đều gọi là làng Chằm (nghĩa là một vùng đất trũng). Làng này vốn có tên là làng Chằm Thượng hai làng bên là Chằm Hạ và Chằm Trung (sau gọi là Nhuận Đông Nhuận Tây hay còn gọi là Hạ Trong Hạ Ngoài). Nơi đây được coi là Làng nhân tài làng tiến sĩ “độc nhất vô nhị” của nước ta với 36 tiến sĩ đại khoa kể từ thời nhà Trần đến thế kỷ XVIII.

 Dưới đây là một số hình ảnh về Làng Mộ trạch và lăng Mộ Thần tổ Vũ Hồn

 

 Qua chuyến du xuân về Nguồn dòng họ Vũ Võ Việt Nam anh em chúng tôi thấy lòng đầy kiêu hãnh về dòng tộc của mình. Ngày 8 tháng giêng hàng năm con cháu họ Vũ làng Trung Hành sẽ luôn hướng về nguồn cội thắp nén hương tưởng nhớ người đã sinh ra dòng họ Vũ Võ Việt Nam.

HP ngày 15/3/2010

Vũ Hồng Trường


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'18378','omjrpt930d2udnt9rmmucc0t36','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-25 12:08:40','/a226856/du-xuan-ve-noi-coi-nguon-dong-ho.html')