Thông tin tác giả


Họ Vũ Trung Hành

Email : vuhongtruong@gmail.com

Thống kê bài đăng


Bài đăng: 24
Lượt xem: 5,973
Bình luận: 7

Họ Vũ Trung Lương ( Trung Hành - Lương Khê)

04/07/2017,14:12:02 | 119 | 0

Họ Vũ Lương Khê đã trải qua hơn 200 năm thăng trầm với cuộc sống, các cụ trong Tổng Trung Hành, An Dương huyện, Kiến An tỉnh xưa, đã đi làm ăn khắp nơi. Đây Lương Khê là nơi đất lành chim đậu, nơi cửa biển giàu có nên các Cụ của một chi họ Vũ tại Trung Hành ngày xưa cũng đến đây lập nghiệp và gây dựng và thành quê hương thứ hai của chi họ, đến nay đã đến đời thứ 7, các cụ đã để lại cho con cháu đời sau thành một chi tộc đông đúc. Để nghi nhớ công ơn các bậc tổ tiên các con cháu dòng họ đã xây dựng nên Nhà thờ nghiêm trang, hoành tráng từ những năm dân còn nghèo, đất nước còn chiến tranh, đến nay lại tôn tạo lại nhà thờ to đẹp hơn, " Uống nước nhớ nguồn", đó là tấm lòng con cháu chúng ta. Mọi năm họ Vũ Lương Khê vẫn về họ Vũ Trung Hành giỗ Cao tổ, vì đây là nguồn gốc của họ Vũ Lương Khê. Họ Vũ Trung Hành là một dòng tộc lớn, nổi tiếng, có rất nhiều quận công đã có công giữ nước được các triều đại thời xưa phong nhiều tước vị > các làng Đình Vũ, miếu Hạ Đoạn, Đoạn Xá và một số nơi khác đều thờ phụng cụ tổ họ Vũ Trung Hành. " Thập bát quận công truyền thế phả, ức niên tổ Vũ trấn gia thanh". Họ Vũ Trung Hành còn có các cụ ra đi lập nghiệp ở các nơi khác như: Cổ Trai, Đoàn Xá – Kiến thụy; Hoàng Pha – Thủy Nguyên; Văn Úc – Tiên Lãng; Phú Khá – Nam Trực, Nam Định

                " Trung Hành thập bát quận công, chính tổ chính tông, nơi nơi hội tụ, Cổ trai, Đoàn Xá, Lương Khê, Hoàng Pha, Văn Úc cũng về quê hương, Phú Khá Nam Trực đường trường cũng về giỗ tổ từ đường họ ta, anh em chung một mái nhà, hương trầm khói tỏa, hương hoa cầu nguyền."

Họ Vũ Lương Khê nay con cháu làm ăn phát đạt, xây lại nhà thờ gửi gắm mối tình nhớ về Tiên tổ ruột thịt, đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên Lương Khê ta là thế đấy.

" Đây cội nguồn hạnh phúc quê nhà

Tiếng thơm tạo dựng tinh hoa bao đời

Nhà thờ xây lại tuyệt vời

Vinh qui bái tổ bao đời tạo sinh

Nay con cháu chúng mình no ấm

Nhớ đừng quên dấu ấn thời gian

Dù xa cách muôn vàn hiểm trở

Ta lại về giỗ tổ quê cha

Lương Khê là chốn quê nhà

Vui cùng dòng tộc ta là cháu con

Tiếng trống lễ vang dồn lời nguyện

Hương trầm thơm con cháu cúi đầu

Chắp tay tưởng niệm nguyện cầu

Cùng nhau...... con giầu cháu sang

Công danh rạng rỡ bảng vàng

Xứng danh họ Vũ của làng quê ta"

                Ngày 10.9 năm Canh Dần, ngày hoàn thành sửa chữa khôi phục lại nhà thờ Họ Vũ Lương Khê. Nay là Vũ Tộc Trung Lương ( Trung Hành – Lương Khê)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận